首页 快讯正文

Thủ tướng: Quy định thời gian trả lời chất vấn không nên quá cứng

usdt官网钱包www.trc20.vip)是使用TRC-20协议的Usdt第三方支付平台,Usdt收款平台、Usdt自动充提平台。免费提供入金通道、Usdt钱包支付接口、Usdt自动充值接口、Usdt寄售回收。菜宝Usdt钱包一键生成Usdt钱包、一键调用API接口、一键出售Usdt。

,Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu thảo luận tại tổ chiều 24.10.

Chiều nay (24.10), tiếp tục chương trình Kỳ họp 4, Quốc hội khoá XV thảo luận tại tổ. Một trong những nội dung được thảo luận là về Dự thảo Nghị quyết ban hành nội quy kỳ họp. 

Các đại biểu ở tổ thảo luận số 13 đa số nhất trí với dự thảo. Tuy vậy, các đại biểu cũng góp ý thêm để Nội quy kỳ họp thực sự bao quát được các vấn đề lớn nhằm nâng cao chất lượng kỳ họp.

Đề cập tới nội dung về tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Tiền Giang) đồng tình việc quy định rõ về tranh luận để tránh việc “chen luận”. 

Theo đại biểu Kim Bé, mỗi người có một ý kiến, một quan điểm. Do vậy, hoạt động tranh luận của đạt biểu và quyền tranh luận cần phải được quy định chặt chẽ để phát huy cho đúng, góp phần nâng cao nội quy kỳ họp.

Liên quan tới thời gian chất vấn, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) cho rằng, quy định thời gian chất vấn mỗi câu hỏi của đại biểu là 1 phút thì hơi ngắn. 

“Thời gian ngắn nên các đại biểu nêu câu hỏi chung chung. Hỏi bộ trưởng hay thành viên Chính phủ khác mà chỉ một phút thì khó. Quan trọng là chất lượng câu hỏi có tốt không. Nên cho mỗi câu chất vấn 2 phút để còn đề dẫn và câu hỏi sâu sắc hơn”, ông Hùng đề nghị.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng đề nghị nên có thời gian cho các thành viên các bạn soạn luật, các thành viên Chính phủ giải trình về những vấn đề được quan tâm. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên thảo luận tổ.

Nêu ý kiến về nội quy kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, nội dung này được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao đã tham gia khá tích cực. 

Cơ bản nhất trí với các tờ trình và báo cáo thẩm tra, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đưa ra một số ý kiến góp ý, trong đó thống nhất với điểm e khoản 2 Điều 34 dự thảo nghị quyết giao Chính phủ báo cáo giải trình tiếp thu và lấy ý kiến đại biểu Quốc hội các khóa.

Theo Bộ trưởng, Chính phủ là 1 thể thống nhất và 1 cơ quan trong hệ thống chính trị hiến định nên tính liên tục giữa các nhiệm kì là điều cơ bản nhất.

Thảo luận tại tổ, Thủ tướng Phạm Minh Chính (đại biểu Quốc hội đoàn Cần Thơ) cho rằng, cần có sự trao đổi, cần có thời gian cho việc giải trình. Vì giải trình cũng là tăng cường trách nhiệm và nâng cao chất lượng giải trình của Chính phủ trước Quốc hội. 

Thủ tướng cũng đề nghị nên nhắc cơ quan trình các dự luật, dự thảo cố gắng kịp thời gian và nâng cao chất lượng. “Kịp thời gian mà chất lượng không cao thì không bảo đảm. Do vậy, nên tính toán cho phù hợp, chất lượng”, Thủ tướng nói. 

Liên quan tới vấn đề thời gian chất vấn, Thủ tướng cũng cho rằng, chất vấn mà chỉ hỏi một phút cũng phải cân nhắc thêm.

Theo Thủ tướng, cơ quan soạn thảo nghị quyết cũng muốn câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Tuy nhiên cần phải cân nhắc về việc này. “Trước ta quy định hai phút nhưng cũng có đại biểu giải thích mãi không ra được câu hỏi”, Thủ tướng nêu. 

Về thời gian trả lời chất vấn, Thủ tướng cũng cho rằng không nên “quá cứng”, mà nên quy định từ 3 đến 4 phút chẳng hạn.  “Một vấn đề phức tạp, khó, nhạy cảm… thì nhiều khi cũng cần thêm thời gian. Ta tăng tính chuyên nghiệp cũng nên cân nhắc chỗ này”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng cho rằng, việc xin nghỉ họp của các đại biểu cũng nên phân cấp, tuỳ theo thời gian nghỉ của đại biểu. “Nếu tất cả đều lên Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội… thì tính khả thi không cao”, Thủ tướng nói.

版权声明

本文仅代表作者观点,
不代表本站Allbet欧博官网的立场。
本文系作者授权发表,未经许可,不得转载。

评论