首页 财经正文

Nghệ An: Phụ huynh bức xúc vì đóng tiền triệu cho con đi tham quan, trải nghiệm

Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu thiết bị giáo dục ở Hà Tĩnh Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục

Nhiều ý kiến trái chiều

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn TP. Vinh; huyện Nam Đàn; Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), vừa qua, nhiều trường đã lên kế hoạch tổ chức cho học sinh đi tham quan dài ngày. Để trang trải chi phí cho chuyến đi, mỗi học sinh phải đóng hơn 1 triệu đồng.

Một phụ huynh ở TP. Vinh bức xúc về việc đóng tiền tham quan du lịch của học sinh và chia sẻ trên mạng xã hội

Anh N.D có con theo học một trường THPT trên địa bàn TP. Vinh chia sẻ trên mạng xã hội “nhiều trường cấp 3 ở Vinh vận động cha mẹ học sinh cho các em đi tham quan học tập 1,5 triệu đồng, tiền xã hội hoá 1,4 triệu đồng...hãi…”.

Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Hầu hết mọi người đều tỏ ra bất an, bức xúc về địa điểm tổ chức cũng như mức thu là quá cao.

Trường con mình chứ đâu, đi 2 ngày 1 đêm và lịch trình là Đồng Lộc, mộ Đại tướng, Thành cổ Quảng Trị và Cố đô Huế. Hôm chủ nhật họp phụ huynh, mình hỏi cô giáo chủ nhiệm: Hành xác các cháu hay sao mà trường vẽ ra cái tour vậy? Tiền thì khỏi bàn…” bạn N.H.T chia sẻ

Ở Nghệ An ta như quê hương Bác Hồ chỗ Làng Sen, di tích Bác; mộ bà Hoàng Thị Loan; Bảo tàng Xô Viết; Bảo tàng Nghệ An, núi Dũng Quyết; Hay như Khu lưu niệm Lê Hồng Phong, hoặc như Truông Bồn... Mấy trường, mấy huyện cho các cháu đi để tham quan học tập. Tại sao cứ phải vẽ đi Huế, Quảng Trị, Đà nẵng... Nên cho các con trải nghiệm hết nơi quê hương ‘chôn rau cắt rốn’ đã. Hãy nghĩ đến những phụ huynh không có điều kiện. Để trang trải cho các cháu ăn học đã là áp lực lớn với gia đình công nhân, lao động tự do…. Tuổi các cháu chưa đến lúc cần trải nghiệm! Vừa tốn tiền vừa lo”, bạn N.N. D chia sẻ.

Việc một số trường ở Nghệ An tổ chức cho học sinh đi tham quan, trải nghiệm ở nhiều điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, và nhận được những ý kiến trái chiều… Ảnh: tư liệu

Chị T. H. T bình luận: “Con mình học cấp 3 ở TP. Vinh, trường cháu cũng tổ chức đi trải nghiệm Vinh - Lam Kinh (Thanh Hoá) - Thung lũng hoa Phủ Quỳ - Vinh. Mình chỉ ngại an toàn của các cháu, cô thầy không quản lý được rồi ai chịu trách nhiệm…?”.

Trong khi đó, bạn H.H.H lại cho rằng: “Việc tổ chức dã ngoại cho học sinh là một điều nên làm, các điểm trong tỉnh các cháu đã đi hết với gia đình và từ thời còn lớp 4, lớp 5. Các cháu đã được đi nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nên cho các cháu trải nghiệm ở ngoại tỉnh… Tôi cũng chỉ lo nhất là vấn đề an toàn, ngoài ra cho các cháu rời xa vòng tay bố mẹ cũng là trải nghiệm tốt”.

Thầy giáo Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập chia sẻ với báo chí: Nhà trường có kế hoạch tổ chức đi trải nghiệm cho học sinh và đang lấy ý kiến từ phụ huynh, học sinh từ cuộc họp phụ huynh vừa qua nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

“Hiện chúng tôi đang đưa ra 3 phương án, thứ nhất là tổ chức cho học sinh đi trong ngày qua các di tích như Truông Bồn, Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và ngã 3 Đồng Lộc. Hai phương án còn lại là đi 2 ngày gồm Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, nghĩa trang Trường Sơn, thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vĩnh Linh và phương án thứ 3 vào đến Huế, thăm lăng Khải Định và đi Đại nội, tổ chức đêm gala. Cả 3 phương án này, mức phí cao nhất là 1.400 đồng và thấp nhất chỉ mấy trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, qua lấy ý kiến của học sinh, đa phần học sinh thích đi xa vì các điểm ở Nghệ An, Hà Tĩnh hầu hết các em đã đi nhiều lần…”, thầy Bảo cho biết thêm.

Một số phụ huynh cho rằng, việc đóng tiền, đi lại là tự nguyện. Thế nhưng, các em học sinh đều học chung một lớp, bạn đi chơi chẳng lẽ con mình ở nhà. Việc đi lại dài ngày, đi xa nhà khiến nhiều bậc phụ huynh chưa yên tâm.

Sẽ chấn chỉnh các trường học đưa học sinh đi tham quan

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Hoàn Chánh - Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, Sở đã nắm được thông tin và trong sáng hôm nay (17/2) đã ban hành văn bản nghiêm cấm các trường học lợi dụng việc thực hiện chương trình hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để thu tiền và đồng loạt đưa học sinh đi tham quan.

Nhiều trường THPT tổ chức cho học sinh đi tham quan, vui chơi ngoài tỉnh. Ảnh: Tư liệu

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sẽ chấn chỉnh việc lợi dụng tổ chức dạy học để đưa học sinh đi tham quan du lịch.

Ngay trong sáng nay (17/2), Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa có văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở về vấn đề lợi dụng việc tổ chức dạy học, hoạt động giáo dục ngoài nhà trường, để đồng loạt đưa học sinh đi tham quan du lịch.

Trước thực tế này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản và cho rằng việc đưa học sinh đi tham quan du lịch có thể không đảm bảo an toàn và ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Để chấm dứt ngay tình trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường nghiêm cấm các trường học lợi dụng việc tổ chức dạy học, hoạt động giáo dục ngoài nhà trường để thu tiền trái quy định và đồng loạt đưa học sinh đi tham quan du lịch.

Khi tổ chức dạy học, hoạt động giáo dục ngoài nhà trường; yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học cụ thể, phù hợp về nội dung, mục tiêu yêu cầu cần đạt của chương trình, thời lượng và điều kiện thực tế của nhà trường. Việc huy động các nguồn lực để tổ chức phải được thực hiện theo đúng quy định.

Về nội dung này trao đổi với truyền thông, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An lưu ý, các trường học không nên tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm dài ngày với chi phí lớn. Việc tham quan trải nghiệm phải gắn với địa chỉ đỏ, trong tỉnh và các địa điểm gần nhà trường.

版权声明

本文仅代表作者观点,
不代表本站Allbet欧博官网的立场。
本文系作者授权发表,未经许可,不得转载。

评论